Trải nghiệm du lịch thú vị ở vườn mận Chù Lìn

Thời điểm này, vườn Mận Chù Lìn ở bản Chù Lìn, xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) vào mùa chín rộ, đang thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến trải nghiệm hái, chụp ảnh. Những cành mận sai trĩu, quả đỏ mọng, lúng liếng giữa những tán lá xanh làm mê đắm lòng người.
Từ thị trấn Tam Đường, chúng tôi di chuyển bằng xe máy chừng 20 phút là vào tới vườn mận của gia đình anh Lê Xuân Khương ở bản Chù Lìn. Giữa thời tiết nắng oi ả, vườn mận xanh ngát hiện ra, lấp ló sau tán lá là những chùm mận chín đỏ xen lẫn vàng thật thích mắt, xua tan đi mọi mệt nhoài, nóng bức của mùa hè. Cảm giác thật sảng khoái, chúng tôi như lạc vào một khu vườn cổ tích.
Khách đến vườn mỗi lúc một đông, có cả người già, trẻ nhỏ; tốp thì đi đại gia đình; tốp thì hội chị em xách theo túi đồ lớn nhỏ, phụ kiện để chụp ảnh, lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất giữa vườn mận. Tán cây mận thấp, xoè ra từng vùng, tạo khoảng không gian lý tưởng để chị em tha hồ tạo dáng “check in”.
Chị Lục Thị Diệu Linh - thành phố Lai Châu phấn khởi: Qua facebook biết vườn mận đang chín đẹp, tôi đã rủ chị em xuống đây để chụp ảnh. Quả thực vườn rất đẹp, thơ mộng. Bên cạnh đó, chị em chúng tôi còn được hái mận mang về; đây là một trải nghiệm rất thú vị.
Để có những bức hình tuyệt đẹp, nhiều chị em không ngần ngại quãng đường xa mang theo những đạo cụ như: bàn, ghế, túi xách, đồ uống…bày trí dưới gốc cây mận, tạo cảnh “chill” lãng mạn. Rồi thả hồn vào khung cảnh thiên nhiên đất trời xanh biếc, có cây xanh, nắng vàng, gió thoảng và đâu đó là mùi thơm thoang thoảng của cành mận chín.
Chị Nguyễn Thị Sim - thị trấn Tam Đường tươi cười cho hay: Chúng tôi đã lên thành phố để thuê trang phục, túi sách; bàn ghế mang đến đây. Có được bộ ảnh lung linh tại vườn mận này, tôi rất vui, thích. Không phải đi đâu xa, ngay tại huyện hay các địa phương khác của Lai Châu có rất nhiều cảnh đẹp cho mọi người du lịch, trải nghiệm và khám phá.
Không chỉ có người dân ở các địa phương trong tỉnh mà rất nhiều du khách các tỉnh thành tìm đến vườn mận để thoả sức khám phá, trải nghiệm du lịch sinh thái. Như vợ chồng chị Nguyễn Thị Thanh Lê - du khách Thái Bình vượt hàng trăm cây số đưa cả chồng con đi theo với mong muốn cho con được gần gũi với thiên nhiên; hít hà không khí trong lành, mát mẻ của đất trời Lai Châu.
Chị Lê chia sẻ: Lần đầu tiên lên Lai Châu, tôi cực kỳ thích khí hậu ở đây, thật dễ chịu và sảng khoái. Vườn mận rất đẹp, đây cũng là lần đầu, tôi đưa con đi du lịch trải nghiệm; cháu rất thích, vui sướng khi tự tay hái mận ăn.
Vườn mận Chù Lìn có diện tích khoảng 2ha, với hơn 500 gốc mận trồng 4 năm nay, chủ yếu là các giống: mận hậu, mận cơm, mận úc. Anh Lê Xuân Khương - chủ vườn cho biết: cây mận này trồng năm thứ 2 là cho thu quả. Năm 2023, từ ý tưởng của người bạn, tôi đã mở cửa vườn cho mọi người đến tham quan, trải nghiệm cả mùa hoa và quả chín. Để thu hút nhiều du khách đến với vườn mận, vợ chồng tôi tích cực quảng bá trên các trang mạng xã hội: facebook, zalo. Nhờ đó, mọi người đến nhiều hơn, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với mỗi trồng để bán quả. Từ năm ngoái đến nay, gia đình tôi thu về hơn 100 triệu đồng.
Vườn mận hiện nay đang độ quả chín đẹp, sai trĩu..
...Đây hứa hẹn sẽ là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho người dân và du khách đến khám phá, trải nghiệm trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới.