17
T07
DSC09604
Phong tục tập quán

Hồ Thầu: Phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch

Đảng Bộ tỉnh Lai Châu khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 04 về bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để địa phương bảo tồn gắn với khai thác hiệu quả các tiềm năng thế mạnh trong văn hóa của đồng bào các dân tộc phục vụ phát triển du lịch. Thực hiện Nghị quyết này, thời gian qua, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường đã triển khai nhiều giải pháp góp phần giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống. Qua đó, thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân.
Xem tiếp
03
T03
DSC00898
Phong tục tập quán

Độc đáo nghi thức rửa chiêng đầu năm mới

Nghi thức rửa Chiêng là một trong những hoạt động tín ngưỡng đặc sắc trong Lễ hội xòe chiêng của xã Bản Bo, huyện Tam Đường được tổ chức trong mỗi dịp đầu xuân mới. Hoạt động thiết thực này mang lại nhiều giá trị truyền thống, văn hóa, tín ngưỡng được bảo tồn và hướng đến mục tiêu phát triển thành sản phẩm du lịch cộng đồng.
Xem tiếp
04
T12
DSC01221
Phong tục tập quán

Độc đáo Lễ rước dâu của người dân tộc Giáy

Người Giáy xem đám cưới là ngày hội vui và họ tin rằng đám cưới càng tổ chức lớn, càng đông vui thì hạnh phúc của đôi trai gái càng được bền lâu.Trước khi diễn ra lễ cưới, đôi trai gái người Giáy phải trải qua một số nghi lễ theo phong tục như “Thả mối mai” (dạm hỏi) và “mai mối lại” (mặc cả). Hai nghi lễ này chủ yếu bàn việc hôn nhân của đôi trẻ. Khi đã tìm được ngày tốt, nhà trai nhờ ông mối, bà mai đến nhà gái thông báo ngày giờ đón dâu.Lễ đón dâu của người Giáy là tục lệ khá cầu kỳ và nhiều nét độc đáo.
Xem tiếp
16
T11
nr (1)
Phong tục tập quán

NGHỀ RÈN TRUYỀN THỐNG CỦA ĐỒNG BÀO DÂN TỘC MÔNG

Đồng bào dân tộc Mông có nhiều nghề truyền thống mang nét văn hóa độc đáo đặc trưng của dân tộc mình như nghề chế tác nhạc cụ, nghề nhuộm chàm, thêu dệt thổ cẩm, nghề đan lát các dụng cụ sinh hoạt. Trong đó, phải kể đến nghề rèn đúc nông cụ thủ công. Mời bạn đọc cùng theo chân chúng tôi đến bản Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường để tìm về nghề rèn của người dân tộc Mông nơi đây!
Xem tiếp
16
T11
ĐỘC ĐÁO TỤC NHUỘM RĂNG ĐEN CỦA NGƯỜI LỰ Ở TAM ĐƯỜNG
Phong tục tập quán

ĐỘC ĐÁO TỤC NHUỘM RĂNG ĐEN CỦA NGƯỜI LỰ Ở TAM ĐƯỜNG

Tục nhuộm răng đen là một tập tục văn hóa độc đáo lâu đời của dân tộc Lự. Đối với người Lự, phụ nữ hàm răng càng đen, càng bóng thì càng đẹp, càng hấp dẫn…
Xem tiếp
16
T11
Độc đáo Lễ hội Bun Vốc Nặm
Phong tục tập quán

Độc đáo Lễ hội Bun Vốc Nặm

UBND xã Nà Tăm (huyện Tam Đường) vừa tổ chức Lễ hội Bun Vốc Nặm lần thứ IV năm 2023. Lễ hội là nét đẹp văn hóa truyền thống có từ lâu đời của cộng đồng dân tộc Lào nơi đây, Lễ hội được tổ chức hàng năm mang ý nghĩa tâm linh cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng tốt tươi, bội thu, người người, nhà nhà khoẻ mạnh, ấm êm hạnh phúc.
Xem tiếp
16
T11
Rộn ràng sắc màu Lễ hội Động Tiên Sơn
Phong tục tập quán

Rộn ràng sắc màu Lễ hội Động Tiên Sơn

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Lễ hội Văn hóa Động Tiên Sơn lại được tổ chức trở lại, đây là niềm vui phấn khởi không chỉ riêng của xã Bình Lư, nhân dân huyện Tam Đường mà còn của du khách thập phương khi được hòa trong niềm hân hoan của nhân dân các dân tộc và được đắm mình trong không gian văn hóa rực rỡ sắc màu.
Xem tiếp
Sự kiện tháng 4 năm 2024
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập4
  • Hôm nay214
  • Tháng hiện tại3,266
  • Tháng trước4,642
  • Tổng lượt truy cập36,136
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây