Hồ Thầu: Phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch

Đảng Bộ tỉnh Lai Châu khóa XIV đã ban hành Nghị quyết số 04 về bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030. Đây sẽ là nền tảng quan trọng để địa phương bảo tồn gắn với khai thác hiệu quả các tiềm năng thế mạnh trong văn hóa của đồng bào các dân tộc phục vụ phát triển du lịch. Thực hiện Nghị quyết này, thời gian qua, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường đã triển khai nhiều giải pháp góp phần giữ gìn và phát huy những nét đẹp văn hoá truyền thống. Qua đó, thúc đẩy phát triển du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân.
Lễ Tủ cải của người Dao đầu bằng.
Bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường nằm dưới chân núi Pu Ta Leng, cách thành phố Lai Châu gần 30km. Nằm ở độ cao trên 1.400m so với mực nước biển, bản có hơn 60 hộ dân với 300 nhân khẩu, trong đó 100% là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, không gian thoáng đãng, khí hậu trong lành mát mẻ, cùng với những phong tục tập quán độc đáo, bản Sì Thâu Chải rất thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái. Ông Mạch Tiên – Du khách tỉnh Đắc Lắc, ấn tượng chia sẻ: “Tôi ở Tây Nguyên, hôm nay cùng gia đình đi Tây Bắc muốn giao lưu với đồng bào nơi đây, ẩm thực nơi đây rất ngon, không khí khí hậu mát mẻ, lên Tây Bắc. Chuyến đi Tây Bắc để lại cho chúng tôi nhiều ấn tượng…”
Bản Sì Thâu Chải – nơi sinh sống của hầy hết của đồng bào người dân tộc Dao đầu bằng.
Hồ Thầu là xã vùng cao của huyện Tam Đường, có 2 dân tộc cùng sinh sống, trong đó dân tộc Dao chiếm 88%. Đồng bào Dao nơi đây vẫn giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống như: trang phục dân tộc, lễ hội truyền thống, các làn điệu dân ca, trò chơi dân gian… Để góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, hàng năm, xã tổ chức ngày đại đoàn kết, mừng xuân mới, lễ hội cấp sắc (Tủ cải), tập tục nhảy lửa… để người dân được giao lưu, học hỏi, bảo tồn các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc. Anh Phàn A Pao – Bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, cho hay:“Gia đình tôi trong thời gian làm du lịch chúng tôi giữ lại những phong tục tập quán, phát huy những giá trị văn hóa của gia đình, chúng tôi vui bởi nhà tôi được khách đến nhiều hơn…”.
Nghề nhuộm chàm truyền thống của người Dao tại Hồ Thầu.
Ngoài ra, xã Hồ Thầu cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn những nét đẹp truyền thống như: làm nhà trình tường, mặc trang phục truyền thống… Đến nay, xã thành lập được 8 đội văn nghệ, thường xuyên luyện tập, biểu diễn trong các ngày lễ, tết, ngày hội... để người dân, du khách được thưởng thức những lời ca, tiếng hát, điệu múa mang đậm bản sắc dân tộc Dao. Ông Nguyễn Chí Hội – Chủ tịch UBND xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, cho biết thêm: “Thời gian tới chúng tôi xác định bảo tồn văn hóa gắn với phát triển du lịch là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy nền kinh tế của xã nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ tiếp theo. Với thế mạnh nội lực của mình, chúng tôi  sẽ nâng cao vật chất tinh thần cho bà con từ phát triển du lịch…”.
Tiết mục văn nghệ của đội văn nghệ quần chúng của các bản tại Hồ Thầu.
Với những cách làm hay, sáng tạo trong giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, những nét đẹp truyền thống của dân tộc Dao ở xã Hồ Thầu được khôi phục, bảo tồn và phát huy, thu hút du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, trải nghiệm, thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã ngày một phát triển.

Tác giả: Quản trị Du lịch Tam Đường, Bài + Ảnh: Cầm Thanh

Nguồn tin: Cầm Thanh - Trung tâm VHTT&TT Tam Đường