Phát triển thể thao mạo hiểm gắn với phát triển du lịch tăng thêm thu nhập cho người dân

Du lịch mạo hiểm là loại hình du lịch mới nổi trong những năm gần đây, đặc biệt thu hút sự quan tâm từ giới trẻ. Đây là một trong những tín hiệu vui của những người làm du lịch tại huyện Tam Đường, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân nơi đây.
Porter đã trở thành nghề chính của nhiều người dân tại huyện Tam Đường
Bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải thuộc huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, hiện tại có gần 60 hộ dân sinh sống. Trước kia nguồn thu nhập chính là làm nông nghiệp thì đến nay những người dân nơi đây còn có thêm những công việc liên quan đến du lịch thể thao checking, để qua đó gia tăng và trở thành nguồn thu nhập chính. Bà Lý Thị Sảm – Bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, chia sẻ: “Bình thường Homestay nhà tôi phải đến cuối tuần mới có 1 – 2 khách đến nghỉ, nhưng trong mùa leo núi này có nhiều du khách đã đến đây để thuê phòng nhiều hơn, thậm chí có những hôm kín phòng, nhu cầu ăn uống của du khách cũng tăng lên nên những ngày này thu nhập của gia đình tôi cũng tăng lên gấp nhiều lần”.
z4908184271021 4e070bced0c8f7255d44623594c60075
Người dân bản Sì Thâu Chải bán đồ ăn cho du khách.
Huyện Tam Đường đang là một trong những điểm đến của những người đam mê và yêu thích bộ môn thể thao mạo hiểm. Nên việc phát triển môn thể thao này gắn liền với phát triển du lịch đang góp phần rất lớn để những đồng bào nơi đây ngày càng có cuộc sống ấm no và hạnh phúc hơn. Chị Lù Thị Dung – Bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, cho hay: "Tôi cũng làm du lịch tại bản, thời gian gần đây do nhu cầu của khách ngày càng đông để chinh phục các đỉnh núi tại huyện Tam Đường nên người dân làm du lịch chúng tôi cũng rất vui vì có thêm thu nhập. Với công việc là Porter thì thu nhập trung bình một ngày khoảng 500 nghìn đồng, nói chung cao hơn việc làm nông ở nhà".
Các Porter nấu ăn phục vụ du khách.
Có thể thấy, trong xu thế phát triển, xu hướng du lịch gắn với các hoạt động thể thao nói chung và thể thao mạo hiểm leo núi checking nói riêng chính là “cơn gió lạ” kích thích nhu cầu của du khách. Qua đó, đã tạo ra những sản phẩm du lịch mới lạ, đa dạng, ngày càng thu hút và giữ chân du khách khi đến với Tam Đường.