Lễ hội Bun Vốc Nặm xã Nà Tăm lần thứ V, năm 2024

Ngày 23/3, tại bản Coóc Noọc, UBND xã Nà Tăm (huyện Tam Đường) tổ chức Lễ hội Bun Vốc Nặm (té nước) năm 2024. Đồng chí Tẩn Thị Quế - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã Nà Tăm; lãnh đạo một số xã trên địa bàn, đông đảo du khách trong và ngoài huyện… dự.
DSC05500
Thầy cúng dâng lễ vật trong nghi thức cúng cầu mùa của đồng bào dân tộc Lào.
Lễ hội gồm 2 phần: lễ và hội. Phần lễ tái hiện Lễ cúng cầu mùa, múa xòe tại bờ suối và thực hiện nghi lễ té nước. Phần hội gồm: thi bắt cá suối, đua bè, giao lưu văn nghệ quần chúng, ẩm thực, đan các sản phẩm từ tre; thăm quan gian hàng văn hóa dân tộc Lào; trải nghiệm đi bè trên suối; các trò chơi dân gian mang đậm bản sắc của dân tộc Lào.
DSC06018
Vòng xòe tại lễ hội.
Bun Vốc Nặm là một trong những nghi lễ truyền thống của dân tộc Lào. Đồng thời là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng dân tộc. Ngoài tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, thần linh, người dân còn có dịp để đoàn tụ gia đình, thôn bản và du khách.
DSC06221
Màn té nước tại lễ hội.
Một trong những nghi thức của lễ hội là lễ cúng thần linh, đồng bào dân tộc Lào nơi đây quan niệm khi bắt đầu một sự kiện quan trọng thì việc dâng lên các lễ vật để báo cáo và xin phép thần linh là việc nên làm để cầu mong thần linh phù hộ cho công việc được diễn ra thuận lợi, đạt kết quả cao.
DSC05670

Nghi thức cúng cầu mùa.

Đối với lễ tái hiện Lễ cúng cầu mùa xuất phát sau khi gieo mạ xong, bà con cầu cho cây trồng không bị sâu, bệnh phá hoại, phát triển tốt, mùa màng bội thu. Lễ cúng cầu mưa nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, muôn dân khỏe mạnh, bình an, không bị thiên tai, bệnh dịch; gia súc, gia cầm sinh sôi nảy nở.

DSC05655
Thầy cúng dẫn đầu các thanh niên khỏe mạnh trong bản đi xin nước.
Đến với lễ hội, nhân dân và du khách có dịp tham gia té nước trên dòng suối Nậm Mu để cầu mong sự tốt lành, được thưởng thức những tiết mục văn nghệ đặc sắc và trải nghiệm ẩm thực phong phú được làm từ sản vật nông nghiệp do chính tay bà con dân tộc Lào chế biến, để tìm hiểu, trải nghiệm nét đẹp văn hóa độc đáo của dân tộc Lào tại xã Nà Tăm.
DSC06447
Phần thi bắt cá tại lễ hội, đối với nam dùng chài....
DSC06366
...còn đối với nữ dùng những chiếc nơm để bắt.
DSC06557
Phần thi đua bè của các đội cũng là một trong điểm mới tại lễ hội năm nay và thu hút
đông đảo nhân dân và du khách cổ vũ.
DSC05443
BTC trao cờ lưu niệm cho các đội chơi.
Lễ hội Bun Vốc Nặm của dân tộc Lào ở xã Nà Tăm không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc Lào gắn với phát triển du lịch, mà còn từng bước tạo sản phẩm du lịch độc đáo, thu hút sự quan tâm của du khách gần xa. Qua đó, giáo dục truyền thống yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ và ý thức trách nhiệm trong việc bảo tồn, phát huy, khai thác giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Cầm Thanh
 

Tác giả: Quản trị Du lịch Tam Đường, Tin + Ảnh: Cầm Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Sự kiện tháng 4 năm 2024
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay92
  • Tháng hiện tại3,144
  • Tháng trước4,642
  • Tổng lượt truy cập36,014
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây