Hội LHPN Sơn Bình phát triển du lịch cộng đồng

Thời gian qua, Hội LHPN xã Sơn Bình, huyện Tam Đường đã gắn việc duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm hàng năm của Hội. Trong đó, tập trung nguồn lực thực hiện đề án xây dựng nông thôn mới gắn với du lịch nông thôn. Đồng thời giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng.
Chị Vàng Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường là một trong những chi hội trưởng gương mẫu đi đầu trong công tác hội. Không những tích cực làm ăn kinh tế, nuôi dậy con cái ăn học, chị còn đi đầu trong việc làm du lịch cộng đồng tại bản. Từ khi có chủ trương của huyện, xã trong việc làm du lịch cộng đồng tại bản mình, với vai trò là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ bản, chị đã đến từng gia đình hội viên tích cực vận động tuyên truyền các chị em phụ nữ trong bản vệ sinh sạch sẽ đường bản, trồng hoa và xây dựng các mô hình Homstay. Chị Vàng Thị Hương - Chi Hội trưởng Chi Hội Phụ nữ bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, chia sẻ: “Thời gian qua bản thân tôi cũng tự tìm hiểu cách làm du lịch và thấy ở nhiều bản người Mông khác cũng rất phát triển, điều đó đã thôi thúc vợ chông tôi cùng chung tay làm du lịch để cho bản mình cũng phát triển như bản người khác và từ đó người dân trong bản có cơ hội nâng cao kinh tế gia đình”.
Chị Vàng Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ bản Chu Va 6, xã Sơn Bình chăm sóc vườn hoa, cây cảnh khu vực nhà mình.
Việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới không chỉ mở ra cho người dân cơ hội nâng cao thu nhập, mà còn góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Đặc biệt với chị em phụ nữ, phát triển du lịch cộng đồng là cơ hội để chị em tham gia vào các ngành nghề, dịch vụ liên quan. Đây còn là cơ hội để chị em được giao lưu, học hỏi, nâng cao hiểu biết, kiến thức từ đó nâng cao vị thế của bản thân trong gia đình và xã hội. Có thể khẳng định phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới giúp người dân thực sự phát huy được tính chủ động, sáng tạo của mình, vừa sản xuất nông nghiệp, vừa cung ứng dịch vụ để tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Chị Giàng Thị Si - Bản Chu Va 6, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, cho hay: “Làm du lịch thì tôi cũng đã tìm hiểu và đi học thêm về kỹ năng giao tiếp với khách, gấp chăn màn để về áp dụng tại gia đình mình làm sao khi có du khách đến ăn nghỉ tại đây sẽ tạo được những ấn tượng sâu sắc cho du khách”.
Hội LHPN xã Sơn Bình hiện có 7 chi Hội, 855 phụ nữ từ 18 tuổi trở lên. Thời gian qua, Hội LHPN xã đã triển khai và thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” cuộc vận động “ Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: “ Tự tin, tự trọng, trung hậu, Đảm đang” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tích cực hưởng ứng các cuộc vận động phong trào thi đua do các cấp hội phát động.
Thời gian tới, Hội viên phụ nữ xã luôn phát huy vai trò tiên phong trong bảo vệ môi trường, phát triển du lịch cộng đồng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Không những vậy, Hội viên phụ nữ còn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất để nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống, góp phần xóa đói giảm nghèo. Bà Trần Thị Lượt - Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, cho biết thêm: “Thời gian qua, Hội LHPN xã đã chú trọng thực hiện tốt việc phối hợp với cấp ủy, chính quyền từ xã đến bản để thực hiện phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội và đặc biệt là thực hiện nông thôn mới gắn với phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã. Để thực hiện bản du lịch điểm tại bản Chu Va 6 thì chị em hội viên phụ nữ cũng rất tích cực tham gia bằng những phần việc cụ thể như: dọn dẹp đường ngõ bản, trồng hoa cây cảnh 2 ven đường, gìn giữ các nghề thủ công truyền thống và các làn điệu dân ca riêng có của người dân tộc mình”.
Để làm du lịch, chị em hội viên phụ nữ xã Sơn Bình luôn giữ được những nghề truyền thống, nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình nhằm tạo điểm nhấn cho dịch cộng đồng của quê hương.
Phát huy những kết quả đã đạt được, hội LHPN xã tiếp tục tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ tham gia thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Phấn đấu hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.