Các nài ngựa Tả Lèng tích cực luyện tập cho giải đua truyền thống

Chỉ còn vài ngày nữa là Giải đua Ngựa truyền thống xã Tả Lèng năm 2024 sẽ chính thức khởi tranh. Đây là 1 trong những điểm nhấn, sự kiện được mong chờ nhất đối với người dân và khách du lịch trong tháng 9 này. Những ngày này, các nài ngựa của xã Tả Lèng đang tăng tốc tập luyện, chăm sóc chú tuấn mã của mình để sẵn sàng cho giải đua hấp dẫn này.
1
Giải đua Ngựa truyền thống xã Tả Lèng năm nay được tổ chức tại bản Thèn Pả thuộc xã Tả Lèng.
Anh Giàng A Cháng ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng là một nài ngựa có kinh nghiệm. Giải đua năm trước do huyện tổ chức, chú ngựa của anh đã xuất sắc giành giải nhất chung cuộc. Năm nay, anh tiếp tục đồng hành cùng với chú ngựa của mình tham gia giải đấu. Hiện, anh đang tích cực huấn luyện để ngựa và mình phối hợp nhịp nhàng trong giải đua. Anh Giàng A Cháng - Bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, chia sẻ:
2
Các nài ngựa xã Tả Lèng luyện tập cùng những chú tuấn mã của mình.
Thường xuyên huấn luyện, các nài ngựa cũng dành sự chăm sóc đặc biệt đối với chú tuấn mã của mình. Thời điểm sát giải đua như hiện nay, ngựa được cho ăn uống theo chế độ đặc biệt, trong đó phần lớn thức ăn phải thuần tinh bột. Ông Hảng A Tùng – Bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, cho hay:
3
Những ngày này ngựa sẽ được chăm sóc một cách đặc biệt hơn để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho giải đấu.
Theo kế hoạch, Giải đua Ngựa truyền thống xã Tả Lèng 2024 sẽ diễn ra trong 2 ngày “từ ngày 21 đến hết ngày 22/9/2024” chính thức khai mạc vào hồi 8h00 phút ngày 21/9/2024, với khoảng trên 20 nài ngựa tham gia tranh tài. Ngoài ra, nằm trong khuôn khổ giải đấu, tại đây còn diễn ra một số hoạt động như: Giải chạy truyền thống ching phục đồi thông Thèn Pả; chương trình nghệ thuật đặc sắc; các môn thể thao dân tộc; Liên hoan khèn Mông huyện Tam Đường lần thứ II, năm 2024;… Ông Hảng A Lử - P.Chủ tịch UBND xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, cho biết thêm:
4
Những chú tuấn mã chạy trên những cung đường mùa vàng Tả Lèng.
Với sự chuẩn bị chu đáo từ Ban tổ chức, các nài ngựa, Giải đua Ngựa truyền thống xã Tả Lèng năm 2024 hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những màn đua hấp dẫn, đầy kịch tính.