Độc đáo vòng xòe đoàn kết tại Lễ hội xòe chiêng năm 2024

Có dịp hòa mình vào không gian văn hóa đồng bào các dân tộc ở Tam Đường ta sẽ được tận mắt chứng kiến những điệu múa xòe mang ước mơ, khát vọng và niềm tự hào của đồng bào các dân tộc. Múa xòe đã trở thành sợi dây kết nối cộng đồng, thể hiện bản sắc của các dân tộc trên địa bàn huyện Tam Đường nói riêng và Tây Bắc nói chung.
Vòng xèo đoàn kết tại Lễ hội Xòe Chiêng xã Bản Bo năm 2024.
Nằm trong chương trình Lễ hội Xòe Chiêng năm 2024 tại bản Nà Khương, xã Bản Bo, màn múa xòe đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của trên 500 diễn viên quần chúng đến từ các bản là đồng bào các dân tộc trong xã, màn múa xòe cũng đã thu hút rất đông du khách đến tham quan, trải nghiệm.
Các đại biểu cùng hòa mình vào vòng xòe tại Lễ hội.
Không ai biết nguồn gốc của điệu xòe có từ đâu. Nhưng đã bao thế hệ đồng bào các dân tộc nơi đây đều lớn lên với những điệu xòe, những điệu xòe này phản ánh bước đường chinh chiến của cha ông, đoàn kết chống lại kẻ thù, tạo nên sức mạnh để trị thủy, khai phá đất đai và mong ước một cuộc sống sinh sôi nảy nở. Qua mỗi bước xòe, con người gần gũi, chan hòa với nhau hơn, yêu người, yêu đời để bước vào cuộc sống lao động. Chỉ một động tác, một dáng đi, cách đứng, cách xếp đội  hình, cách chuyển động đã là những cung bậc sắc thái, những ý nghĩa khác nhau mà điệu xòe muốn thể hiện. Chị Tao Thị Côm – Bản Phiêng Tiên, xã Bản Bo, huyện Tam Đường, chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi được tham gia một vòng xòe lớn như thế này, tôi cảm thấy rất vui. Múa xòe thể hiện cho sự đoàn kết giữa các dân tộc, nếu có dịp tôi mong muốn mình sẽ được tham gia múa xòe nhiều hơn nữa".
Điệu xòe uyển chuyển của những cô gái Thái.
Ông Nguyễn Sỹ Tiện - P.Chủ tịch UBND xã Bản Bo, huyện Tam Đường, cho hay: "Vòng xòe càng đông, càng rộng, cái nắm tay càng chặt, tiếng chân bước càng đều càng chứng tỏ tinh thần đoàn kết, nắm tay nhau vượt qua khó khăn, thử thách của 12 dân tộc huyện Tam Đường trên hành trình hội nhập và phát triển. Vòng xòe còn là biểu hiện của sự kết nối liên thế hệ, giúp người trẻ gắn kết với người già, giúp người già truyền năng lượng, tinh thần nhiệt huyết cho thế hệ trẻ. Là sợi dây trao truyền các giá trị văn hóa tinh thần tốt đẹp của thế hệ trước với những thế hệ sau".
Khi đốm lửa nhỏ giữa sân khấu được đốt lên, đó cũng là lúc mọi người cầm tay nhau xòe vòng xòe đoàn kết.
Ai đã một lần đến với Tam Đường, hãy cùng với đồng bào các dân tộc nơi đây hoà mình vào những nhịp trống, bước chân rộn ràng của những điệu xòe, thưởng thức hơi rượu nồng ấm, cay cay. Đây cũng chính là những hình ảnh giới thiệu về tình đoàn kết, gắn bó, chân thành và cởi mở của người dân Tam Đường nói chung và xã Bản Bo nói riêng.
Trung tâm VHTT&TT Tam Đường.