Đỉnh hoa Đỗ Quyên – Điểm đến đa sắc màu

Những ngày này, hoa Đỗ Quyên nhiều màu sắc đang nở rực rỡ trên độ cao 2.600m. Đến đây du khách như lạc vào chốn tiên cảnh. Những người leo núi gọi nơi này là "Thủ phủ hoa đỗ quyên Tây Bắc" hay "Vườn cổ tích Pu Ta Leng" bởi quy tụ nhiều cây cao to, xòe tán rộng và ra hoa đẹp. Hiện nay, đỉnh hoa Đỗ Quyên của huyện Tam Đường đang là một điểm đến thu hút khách trekking trên cả nước.
Hoa Đỗ Quyên khoe sắc trên dãy núi Putaleng.
Cung đường lên đỉnh hoa Đỗ Quyên hướng từ bản Sì Thâu Chải là nơi bắt gặp rừng hoa Đỗ Quyên khoe sắc nhiều nhất. Leo lên đỉnh không dễ vì qua nhiều đoạn địa hình dốc, quãng đường lên và xuống, nhưng phần thưởng nhận được hoàn toàn xứng đáng khi được "chứng kiến cả một khung cảnh đẹp như cổ tích".
Cung đường chinh phục đỉnh hoa Đỗ Quyên.
Ngoài đặc trưng rừng rậm với nhiều cây cổ thụ, tầng rừng thấp nhiều tre trúc và thảo quả, nơi đây còn thu hút những người đam mê leo núi khi vào tháng 3 và 4 hằng năm, những cây Đỗ Quyên đủ màu sắc ở tầng rừng cao đua nhau bung nở.
Rừng cây cổ thụ trên cung đường chinh phục đỉnh hoa Đỗ Quyên.
Bạn Phạm Yến Nhi – Du khách Hà Nội, ấn tượng chia sẻ:“Chứng kiến khung cảnh này chúng mình phải òa lên câu “đẹp quá”! Hôm nay mọi thứ đều ủng hộ, thời tiết đẹp, cảnh đẹp và đặc biệt là hoa đẹp. Cung đường lên đây tuy có khó khăn nhưng với khung cảnh này thì hoàn toàn xứng đáng với với công sức mình bỏ ra”.
Du khách chinh phục thành công đỉnh hoa Đỗ Quyên (2.619m).
Hoa Đỗ Quyên không chỉ là một loài hoa đẹp mà còn là biểu tượng của sức sống, sức mạnh trong văn hóa dân tộc. Nó không chỉ đem lại giá trị thiên nhiên mà còn là giá trị văn hóa và tinh thần, nguồn cảm hứng bất tận mà nó mang lại cho con người.
Nhưng cây hoa đỗ Quyên bung nở đa sắc màu.
Chính vì vẻ đẹp kỳ diệu đó, những ngày này đỉnh hoa Đỗ Quyên ở độ cao 2.619m so với mực nước biển đang là điểm đến thu hút đông đảo lượng khách du lịch trên khắp cả nước. Để bảo vệ và bảo tồn loài hoa này, huyện Tam Đường cũng đã tăng cường công tác quản lý hoạt động leo núi, tuyên truyền, khuyến cáo tới du khách và nhân dân cùng chung tay phát triển du lịch leo núi diễn ra an toàn, chất lượng. Đ/c Sùng Lử Páo – P.Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường, cho biết thêm: “Trong thời gian vừa qua, trên dãy núi Putaleng của huyện Tam Đường tại độ cao 2.619m có rất nhiều hoa Đỗ Quyên và thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, trải nghiệm. Để bảo tồn và duy trì được hoa Đỗ Quyên này huyện đã có những văn bản chỉ đạo các xã và đặc biệt là xã Hồ Thầu, Tả Lèng, Giang Ma làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân bảo tồn, chăm sóc cây. Song song với đó, huyện cũng tổ chức những lớp tập huấn kỹ năng đảm bảo an toàn dẫn khách du lịch leo núi cho đội ngũ Porter, chỉ đạo các xã tuyên truyền, triển khai tới các Porter quán triệt đến khách leo núi tuân thủ đầy đủ các hoạt động vệ sinh môi trường, không vứt rác bừa bãi, không phá vỡ cảnh quan rừng như: chặt, phá, khai thác cây rừng, săn bắt, ... đặc biệt công tác phòng chống cháy rừng, tuyệt đối không đốt pháo hoa, pháo sáng, nhóm lửa trong rừng có nguy cơ cao gây cháy rừng”.
Những bông hoa Đỗ Quyên tô điểm cho núi rừng Tây Bắc.
Để ngắm được hoa đỗ quyên đẹp nhất, du khách có thể chọn các cung leo núi hai ngày một đêm hoặc là ba ngày hai đêm, vừa chinh phục đỉnh núi vừa ngắm hoa mà vẫn có thời gian nghỉ ngơi hồi phục sức khỏe. Du khách nên tìm hướng dẫn viên địa phương hoặc mua tour trọn gói để đảm bảo an toàn.