Bản Bo phát triển du lịch cộng đồng

Tam Đường được biết đến với nhiều điểm du lịch cộng đồng hấp dẫn đông đảo du khách đến thăm quan, trải nghiệm; đây cũng là huyện đầu tiên của tỉnh triển khai thực hiện phát triển du lịch cộng đồng bằng chính nội lực của địa phương, trong đó người dân giữ vai trò chủ đạo. Một trong những điểm du lịch cộng đồng được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh biết đến đó là Cọn nước Nà Khương, thuộc xã Bản Bo. Từ phát triển du lịch đã mang lại cuộc sống mới cho người dân nơi đây.
Cọn nước Nà Khương thu hút đông đảo du khách đến thăm quan.
Với người dân làm nông nghiệp ở khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc thì cọn nước – hay còn gọi là guồng nước không mấy xa lạ, đây là một trong những cách người dân dùng dẫn nước về ruộng phục vụ cho sản xuất. Nhưng hiện nay, những Cọn nước này lại trở thành điểm đến hấp dẫn, mới lạ đối với du khách, đặc biệt là khách quốc tế.
Du khách đến với điểm du lịch Cọn nước Nà Khương.
Tại bản Nà Khương, xã Bản Bo, huyện Tam Đường những chiếc cọn nước khổng lồ được người dân dựng lên vừa để phục vụ sản xuất vừa phát triển du lịch cộng đồng. Với lợi thế về nguồn nước từ suối trong mát quanh năm, người dân nơi đây sử dụng những vật dụng từ tre, nữa và gỗ để tạo thành những Cọn nước lớn; ngoài làm cọn nước hiện nay người dân đã phát triển nhiều dịch vụ đi kèm nhằm phục vụ du khách khi đến thăm quan trải nghiệm như dịch vụ ăn uống, thuê trang phục, tạo cảnh quan check in… Anh Lò Văn Hẻ, bản Nà Khương, xã Bản Bo, huyện Tam Đường, chia sẻ: “Để phát triển du lịch nhà tôi đã làm các chòi, trồng hoa tạo cảnh quan để cho du khách đến đây chơi, chụp ảnh, thuê trang phục nữa; ai có nhu cầu về ăn thì gia đình tôi làm luôn. Nói chung từ tết đến giờ khách về đây nhiều, từ làm du lịch này thì thấy cuộc sống khá hơn”.
Người dân tại bản Nà Khương có thêm thu nhập nhờ làm thêm nhiều dịch vụ phục vụ cho du khách.
Đến Nà Khương du khách không chỉ được thưởng thức các món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc Thái, mặc những bộ trang phục của người dân nơi đây và đắm mình trong dòng nước suối trong xanh để bắt cá, tự tay nướng cá bên
dòng suối.
Du khách check in bên những cọn nước khổng lồ tại Nà Khương.
Việc phát triển du lịch cộng đồng được chính quyền địa phương chỉ đạo quyết liệt gắn với bảo tồn nét văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn xã, tạo sinh kế mới cho người dân. Ông Nguyễn Sỹ Tiện - Phó Chủ tịch UBND xã Bản Bo, huyện Tam Đường, nói:“Trong những năm qua cấp ủy chính quyền xã chỉ đạo quyết liệt phát triển du lịch cộng đồng, đặc biệt tại Cọn nước Nà Khương cũng như các điểm khác chúng tôi vận động bà con nhân dân tạo cảnh quan, vệ sinh làng bản, xây dựng những điểm du lịch tạo sức hút đối với du khách, hàng năm xây dưng mới những cọn nước, huy động tổ chức doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch”.
Toàn cảnh khu du lịch cọn nước Nà Khương.
Ngoài phát triển du lịch từ Cọn nước, hiện nay chính quyền địa phương nơi đây cũng định hướng cho nhân dân phát triển du lịch sinh thái trên đồi chè và tiếp tục bảo tồn các nét văn hóa truyền thống của dân tộc thiểu số tại địa bàn, hướng tới xây dựng Homestay, phục dựng nghề truyền thống tại bản du lịch cộng đồng.

Tác giả: Quản trị Du lịch Tam Đường, Bài + Ảnh: Cầm Thanh

Nguồn tin: Cầm Thanh - Trung tâm VHTT&TT Tam Đường: