Du xuân tại Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn

Cứ đến tháng Giêng hàng năm, khi những cánh hoa đào bung nở, cây cối đâm chồi nảy lộc cũng là thời điểm diễn ra Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn. Lễ hội năm nay được UBND xã Bình Lư tổ chức trong 2 ngày từ ngày 23/2/2024 đến hết ngày 24/2/2024 (Tức ngày 14 - 15 tháng giêng năm Giáp Thìn). Với sự chuẩn bị chu đáo, Lễ hội thu hút hàng nghìn lượt khách trong và ngoài tỉnh đến du xuân, thưởng ngoạn.
Ngay từ sáng sớm, từng dòng người tấp nập đổ về Động Tiên Sơn để được đắm mình với không khí vui nhộn, tưng bừng trong ngày khai hội, tạo nên bức tranh đầy sắc xuân. Họ đến đây để dâng hương cầu sức khỏe, may mắn, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Bà Nguyễn Thị Khuyên – Bản Tân Hưng Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường, chia sẻ: “Như mọi năm, trong những ngày đầu xuân tôi đến Động Tiên Sơn để cầu may mắn, sức khỏe cho cả gia đình. Đây cũng là dịp để bà con gặp gỡ, tham gia nhiều hoạt động vui chơi, tạo động lực phát triển sản xuất”.
Nhân dân và du khách đến dâng hương cầu cho một năm mới  nhiều sức khỏe, an khang, thịnh vượng.
Đến với Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn nhân dân và du khách sẽ được tham quan, thưởng lãm không gian văn hóa rực rỡ sắc màu của lễ hội thông qua cuộc thi văn nghệ là những làn điệu dân ca, dân vũ, điệu xòe, nhạc cụ dân tộc; được trải nghiệm các trò chơi dân gian như: đi cà kheo, đi cầu thăng bằng, tó má lẹ, tát én; các môn thi đấu thể thao như: Kéo co, đẩy gậy, bóng chuyền hơi cùng nhiều hoạt động hấp dẫn đặc sắc trong khuôn khổ Lễ hội. Đây là hoạt động đầu xuân góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc của địa phương. Đặc biệt, Lễ hội còn là cơ hội để quảng bá, giới thiệu về bản sắc văn hoá, hình ảnh, đất và người Bình Lư đến với đông đảo du khách gần xa. Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, một du khách đến với Lễ hội, cho hay: “Đây là lần đầu tiên mình đến với Lễ hội này, mình thấy không khí khá là sôi động. Ấn tượng nhất đối với mình chính là những bộ trang phục đặc sắc của người đồng bào ở đây, nó rất là đẹp. Ngoài ra, thiên nhiên nơi đây rất là hùng vĩ, khí hậu trong lành và con người thân thiện”.
Các tiết mục thi văn nghệ tại lễ hội mang đậm bản sắc các dân tộc tại xã Bình Lư.
Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Nguyễn Thái Bình – P.Chủ tich UBND xã Bình Lư, huyện Tam Đường, cho biết: “Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn năm 2024 là nét đẹp văn hoá, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống tốt đẹp, giữ gìn bản sắc văn hóa, tinh thần đoàn kết dân tộc. Nhân dân và du khách sẽ được tham quan, thưởng lãm không gian văn hóa rực rỡ sắc màu của Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn, thông qua cuộc thi văn nghệ là những làn điệu dân ca, dân vũ, điệu xòe, nhạc cụ dân tộc. Qua đó, góp phần giới thiệu, quảng bá về tiềm năng du lịch của địa phương”.
Sôi động môn thi kéo co tại Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn năm 2024.
Lễ hội văn hóa Động Tiên Sơn năm 2024 khép lại với nhiều dư âm, ấn tượng đẹp trong lòng du khách. Từ đó tạo điểm nhấn để đưa lĩnh vực du lịch vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với phát triển văn hóa của địa phương.

Tác giả: Quản trị Du lịch Tam Đường, Bài + Ảnh: Cầm Thanh, Hoàng Cường

Nguồn tin: Cầm Thanh + Hoàng Cường - Trung tâm VHTT&TT Tam Đường