Tưng bừng Lễ hội Xoè chiêng

Nhằm quảng bá, giới thiệu những nét đẹp, sự độc đáo trong văn hóa, phong tục tập quán truyền thống của đồng bào dân tộc Thái nói riêng và các dân tộc trên địa bàn xã nói chung. Đây là mục đích của việc tổ chức Lễ hội xòe chiêng của UBND xã Bản Bo, huyện Tam Đường. Lễ hội đã thu hút hàng nghìn người dân trong xã và các du khách tham gia hưởng ứng.
Lễ hội Xòe Chiêng năm 2024 thu hút hàng nghìn du khách đến tham dự.
8h sáng, hàng nghìn người dân và du khách đã có mặt đông đủ để tham gia Lễ hội xòe chiêng, 1 trong những Lễ hội độc đáo của người Thái. Tại đây, các vị đại biểu, khách quý, du khách và nhân dân sẽ được khám phá, chiêm ngưỡng các nét văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Bản Bo, được hòa mình vào không khí linh thiêng của các lễ cúng đầu năm do các thầy mo địa phương thực hiện theo nghi thức cổ truyền, được tham gia những vòng xòe vui nhộn, cùng với các nghệ nhân, diễn viên quần chúng và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã, cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp hùng vĩ, nên thơ của điểm du lịch cọn nước Nà Khương với những cọn nước khổng lồ lớn nhất và nhiều nhất miền bắc, thưởng thức các hương vị ẩm thực đặc trưng của Tây Bắc và tham gia trải nghiệm các trò chơi dân gian tại lễ hội. Anh Nguyễn Văn Trọng –Du khác, chia sẻ: "Đây là lần thứ 3, vợ chồng chúng tôi tham gia lễ hội xòe chiêng, năm nay, tôi thấy mọi người ai nấy đều háo hức, trên mặt nở nụ cười phấn khởi đi hội đầu năm. Bản thân tôi và gia đình cũng rất vui khi được hòa mình vào không khí lễ hội và được thăm quan, trải nghiệm những nét văn hóa độc đáo của các dân tộc tại xã Bản Bo".
Du khách đi cầu treo sang khu du lịch Cọn nước Nà Khương, nơi có hơn 40 chiếc Cọn Nước quay đều mỗi ngày.
Cùng với đó, đến với Lễ hội, du khách sẽ được hòa mình vào vòng xòe, để cảm nhận rõ hơn tình đoàn kết, những nét đẹp văn hoá rất riêng của đồng bào dân tộc Thái. Là người dân tại xã Bản Bo, khi những nét văn hóa của dân tộc mình được nhiều người biết đến, chị Tao Thị Côm - xã Bản Bo, huyện Tam Đường, tự hào, nói: "Bản thân tôi là người con sinh ra và lớn lên tại xã Bản Bo khi được chứng kiến những nét văn hóa của chính đồng bào dân tộc mình được nhiều người biết đến đó là niềm tự hào đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ luôn giữ những nét văn hóa tốt đẹp đó để góp phần bảo tồn, gìn giữ và tạo ấn tượng sâu sắc đối với du khách khi đến với Bản Bo".
Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng hòa mình vào những điệu xòe tại Lễ hội.
Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Nguyễn Sỹ Tiện - P.Chủ tịch UBND xã Bản Bo, huyện Tam Đường, cho hay: "Lễ hội nhằm duy trì, gìn giữ phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch tại Điểm du lịch cọn nước Nà Khương, đồng thời tuyên truyền, giới thiệu quảng bá miền đất, con người xã Bản Bo tới du khách trong và ngoài tỉnh".
Du khách chụp ảnh check in bên những cọn nước tại Nà Khương.
Lễ hội xoè chiêng năm 2024 không những là cơ hội để Nhân dân và du khách trong và ngoài xã giao lưu văn hoá các dân tộc, là cơ hội gắn kết, xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc trên địa bàn, mà còn là cơ hội để Bản Bo được chào đón, giới thiệu với du khách, các tổ chức, cá nhân, đơn vị doanh nghiệp, đơn vị lữ hành về tiềm năng, lợi thế của miền đất, con người Tam Đường nói chung và Bản Bo nói riêng.
Trung tâm VHTT&TT Tam Đường

Tác giả: Quản trị Du lịch Tam Đường, Bài + Ảnh: Cầm Thanh