T11
ĐỘC ĐÁO GIẢI ĐUA NGỰA HUYỆN TAM ĐƯỜNG NĂM 2023

Ngựa là con vật có vai trò quan trọng trong đời sống của bà con người H'Mông ở Lai Châu. Ngựa không chỉ cùng bà con đi nương thồ hàng, chở nông sản xuống chợ phiên, ngựa là “người bạn” đồng hành trong cuộc mưu sinh đầy gian khó và cũng là niềm kiêu hãnh chiến thắng trên đường đua cùng chủ nhân. Ngày 3/9, đông đảo du khách và người dân đổ về bản Thèn Pả, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu để tận mắt xem những màn đua ngựa gay cấn tại Giải Đua ngựa Tam Đường.
1 (1)
Trường đua là khoảng đất rộng bằng phẳng nằm giữa cánh đồng với những triền ruộng bậc thang hai bên của bản Pà Thẻn, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường.
dsc00972
Các trọng tài đánh số cho các chú ngựa.
dsc00987
Các nài ngựa cho ngựa làm quen với trường đua.
dsc01016

Nài ngựa Giàng A Sinh của xã Tả Lèng, huyện Tam Đường chuẩn bị cho ngựa vào vòng đấu loại.

dsc01333
Các nài ngựa tham gia lần này đều đến từ các xã của huyện Tam Đường, nơi có đông đồng bào dân tộc Mông sinh sống.
dsc01485
Các Vận động viên sẽ trải qua 7 vòng chạy của đấu trường tương đương với cự li 1.500m.
dsc0154011
Mỗi lượt đấu loại sẽ có 5 nài ngựa tranh tài để chọn lấy 3 nài ngựa có thành tích tốt nhất vào vòng bán kết.
dsc01235
Các nài ngựa tranh tài gây cấn tạo sự thích thú cho nhân dân và du khách khi đến xem.
dsc01621
Ngựa bản địa của người Mông tuy không to cao nhưng chạy nhanh và bền sức.
dsc01247
Người điều khiển ngựa là những người nông dân, ngồi trên con ngựa không có yên, không bàn đạp chân mà chỉ có dây cương làm từ thừng bện.
dsc01622
Kích tính từng vòng đua.
dsc01099

Khán giả thích thú khi xem ngựa vùng cao.

dsc01288
Không chỉ có sự tham gia của các nài ngựa trẻ, nài ngựa Vàng A Giao - xã Nùng Nàng chính là nài ngựa cao tuổi nhất
tham dự giải lần này (50 tuổi).
dsc01562
Nhiều người không khỏi trầm trồ trước tốc độ của các chú ngựa.
dsc01201

Trước điều kiện đường đua có nhiều khúc cua đòi hỏi các nài ngựa phải thật khéo léo để ngựa đạt vận tộc cao nhất.

dsc01621
Tại vòng Chung kết của Giải đấu, nài ngựa số 83 của xã Tả Lèng liên tục dẫn đầu và xuất sắc giành Cup vô dịch.
dsc01701
Khán giả và du khách đến chúc mừng và chụp ảnh lưu niệm cùng nài ngựa số  83 - Giàng A Chứ và ngựa đua vô địch Giải Đua ngựa Tam Đường.
dsc01819
Các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND huyện Tam Đường trao giải nhất, nhì, ba của Ban tổ chức cho các nài ngựa.
dsc01698

Nhiều du khách thích thú khi lần đầu tiên được xem đua ngựa và được chụp ảnh cùng với những chú ngựa thồ của bà con vùng cao.

Bài + Ảnh: Cầm Thanh

Trung tâm VHTT&TT Tam Đường