Đặc sắc ngày hội văn hóa dân tộc Lự

Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức, sự nỗ lực thi đấu, biểu diễn của các vận động viên, diễn viên, nghệ nhân, ngày hội văn hóa dân tộc Lự đã diễn ra thành công và tốt đẹp để lại nhiều ấn tượng trong lòng người dân và du khách.
Chương trình Nghệ thuật thực cảnh "Sắc màu văn hóa dân tộc Lự" tại đêm Khai mạc.
Đây là lần đầu tiên huyện Tam Đường tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc Lự. Diễn ra trong 2 ngày 30-31/12 tại Bản Thẳm, xã Bản Hon với nhiều hoạt động nổi bật, thú vị như: Chương trình nghệ thuật thực cảnh tái hiện lại đời sống sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của đồng bào Lự, thi văn nghệ trình diễn trang phục, thi ẩm thực, đồ xôi và trang trí mâm xôi màu, thi bắt cá suối, thi đan lát, thi các môn thể thao dân tộc. Ngoài ra còn có hoạt động tham quan, trải nghiệm tại bản. Đến với ngày hội, chị Lò Thị Bích Thủy - xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, ấn tượng chia sẻ: "Đến đây và được khám phá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Lự khiến cho chúng tôi cảm thấy rất ấn tượng, từ tục nhuộm răng đen, trang phục thì rất là đẹp, các chàng trai người Lự rất thân thiện. Đặt chân đến Bản Thẳm trong tôi cảm thấy rất súc động vì những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Lự vẫn được bảo tồn và giữ nguyên vẹn giá trị của nó".
Đến với Bản Thẳm, ngoài được trải nghiệm các nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Lự, du khách còn được
thỏa sức check in cùng sắc hoa Bản Thẳm.
Còn đối với chị Vũ Thị Thúy Vân - Du khách đến từ Tp. Hồ Chí Minh cho rằng: "Tôi được một người bạn dẫn đến với Ngày hội này, tôi khá bất ngờ với những văn hóa vốn có của người Lự, từ trang phục, nhuộm răng đen và cũng như các trò chơi dân gian của người Lự rất náo nhiệt, tạo một không khí vui tươi trong những ngày cuối năm như thế này".
Du khách thăm quan nghề dệt thổ cẩm của người Lự.
Đồng bào dân tộc Lự có dân số dưới 10 nghìn người. Trong những năm qua được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống vật chất và tinh thần của cộng đồng dân tộc Lự đã từng bước được nâng lên. Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự huyện Tam Đường năm 2023 là cơ hội để huyện Tam Đường nói chung, xã Bản Hon nói riêng giới thiệu, quảng bá những hình ảnh tốt đẹp về thiên nhiên, văn hóa, con người Tam Đường đến du khác, nhân dân trong và ngoài tỉnh. Qua đó góp phần mời gọi các nhà đầu tư, từng bước xây dựng Tam Đường trở thành một điểm đến an toàn và hấp dẫn tạo đòn bẩy cho sự phát triển du lịch trên địa bàn.
Tục nhuộm răng đen của người Lự.
Ông Nguyễn Văn Tưởng - Chủ tịch UBND xã Bản Hon, huyện Tam Đường, nói: "Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó Đảng ủy xã cũng đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Lự trên địa bàn; đây là lần đầu tiên huyện tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Lự trên địa bàn xã Bản Hon, thông qua ngày hội này chúng tôi cũng mong muốn sẽ bảo tồn, phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Lự, từ đó phục dựng các nét đẹp văn hóa, các lễ hội truyền thống và truyền tải những nét đẹp đó tới mọi du khách trong và ngoài tỉnh biết đến rộng rãi hơn".
Trò chơi đẩy gậy cũng là một trong những trò chơi yêu thích của người Lự thường xuyên được tổ chức vào dịp Lễ hội, Tết.
Ngày hội văn hóa dân tộc Lự là dịp để những chủ thể văn hóa, nghệ nhân, diễn viên, vận động viên và nhân dân có cơ hội gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với nhau những câu chuyện, những bài hát và những nét văn hóa đặc sắc về tinh thần của đồng bào dân tộc Lự. Qua đây cũng là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời quảng bá giới thiệu các giá trị văn hóa truyền thống tới đông đảo nhân dân và du khách.
Trung tâm VHTT&TT Tam Đường

Tác giả: Quản trị Du lịch Tam Đường, Bài+Ảnh: Cầm Thanh