Một trong những hoạt động vô cùng hấp dẫn nằm khuôn khổ của Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Tam Đường năm 2023 đó là: Tham quan Thác Tác Tình. Bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ, thác Tác Tình được ví như một bức tranh hữu tình giữa núi rừng Tây Bắc. Ngọn thác cao chừng 120m đổ thẳng đứng một màu trắng xóa xuống phần chân thác rộng tầm 40m. Điểm dừng chân của những dòng nước mạnh mẽ tuôn ngày đêm là một hồ nước xanh, như một mặt gương tự nhiên soi rọi khoảng trời núi rừng xinh đẹp.
Không chỉ là một tuyệt tác thiên nhiên, Thác Tác Tình còn thu hút với huyền thoại về tình yêu thủy chung, mãnh liệt của đôi trai gái bản địa. Chuyện kể rằng xưa kia có một cô gái người Dao xinh đẹp đem lòng yêu một chàng trai cùng bản. Tình yêu của họ gặp phải trắc, nên cả hai quyết định trầm mình xuống dòng thác để giữ trọn tình yêu son sắt.
Hãy đến với Tuần Văn hóa – Du lịch huyện Tam Đường năm 2023 diễn ra từ 24 -26/11 tại bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của Thác Tác Tình, tìm hiểu phong tục, tập quán của bản người Dao đầu Bằng sống dưới chân Thác. Đặc biệt là đăng ký tham gia Giải chạy truyền thống Pu Ta Leng mở rộng lần thứ nhất chinh phục đỉnh Thác Tác Tình
(Video: Trọng Hoản - Đức Trọng)