Lễ hội cúng hồn Trâu (Sú Khon Khoài) lần thứ I xã Bản Hon sẽ chính thức được tổ chức vào ngày 30/4/2023 tại Bản Thẳm, xã Bản Hon, huyện Tam Đường. “Sú khon khoài” là một nghi lễ tâm linh của đồng bào Lự tại xã Bản Hon, nhằm tỏ lòng biết ơn tới những "ông trâu" – một loài vật đã nỗ lực đồng hành, cùng người dân lao động sản xuất để mang lại vụ mùa bội thu cho bản làng. Đây cũng là dịp để tôn vinh những nét đẹp, giá trị bản sắc văn hoá truyền thống, là hoạt động giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trên địa bàn xã. Tại ngày hội cũng sẽ diễn ra các hoạt động chính như: Nghi thức Lễ cúng hồn Trâu; Màn trình diễn nghệ thuật Dệt thổ cẩm và biểu diễn kỹ thuật đan lát riêng có của đồng bào dân tộc Lự; phục dựng các không gian truyền thống văn hóa trưng bày các loại nông sản, sản phẩm nông nghiệp của địa phương; trưng bày nhạc cụ và tái hiện lại phong tục nhuộm răng đen của dân tộc Lự; giao lưu, thi đấu ẩm thực, các môn thể thao và các trò chơi dân gian truyền thống.
(Video: Cầm Thanh - Trung tâm VHTTTT Tam Đường)