Nằm dưới chân núi Tả Liên Sơn, từ lâu địa danh Tả Lèng, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu nổi tiếng với những cung ruộng bậc thang đẹp kỳ vĩ. Dưới nắng vàng rực rỡ, những cung ruộng bậc thang mùa lúa chín vàng, Tả Lèng hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp nơi rẻo cao Tây Bắc. Cánh đồng lúa Tả Lèng thuộc xã Tả Lèng, huyện Tam Đường, Lai Châu cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 8km. Tả Lèng được biết đến bởi có những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hoặc lòng người, đặc biệt khi đến Tả Lèng vào những ngày tháng 9 đứng ở một vị trí cao nhìn xuống cánh đồng lúa Tả Lèng như một thung lũng huyền ảo, những thửa ruộng bậc thang như dải lụa vàng mềm mại trải dài uốn lượn ôm quanh chân các ngọn núi được tạo thành từ những bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc Mông. Từ trên cao có thể ngắm toàn cảnh Tả Lèng. Vào mùa lúa chín, cả thung lũng chuyển sang màu vàng ruộm mê đắm khách đường xa. Lúa ở Tả Lèng chín sớm hơn các nơi khác. Vào đầu tháng 9 bà con đã thu hoạch lốm đốm. Xen kẽ giữa những ruộng lúa đang chín là những ruộng rạ như một sự phối màu của thiên nhiên và con người. Giữa những lớp núi bao bọc là mùa vàng thơm hương lúa mới. Ruộng bậc thang ở xã Tả Lèng là sự kết hợp của thiên nhiên cộng với bàn tay cần mẫn, tần tảo của người "Họa sĩ nông dân" vùng cao. Vào mùa lúa chín, những thửa ruộng bậc thang nơi đây đẹp như một bức tranh làm nao lòng người. Đến đây, du khách được ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp như những nét vẽ. Vậy còn chần chừ gì nữa, mời mọi người đến với Tả Lèng để ngắm nét đẹp ruộng bậc thang mùa lúa chín vàng./.
Video: Cầm Thanh - Trung tâm VHTT&TT Tam Đường