?LỄ HỘI SÚ KHON KHOÀI VÀ TRÌNH DIỄN NGHỀ DỆT THỔ CẨM XÃ BẢN HON NĂM 2024?
⏰Diễn ra trong thời gian 2 ngày từ ngày (28 – 29/4/2024).
⛳️Tại Bản Thẳm, xã Bản Hon, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu.
✅Sú Khon Khoài hay còn gọi là cúng hồn Trâu của dân tộc Lự nhằm tạ ơn loài vật này đã nỗ lực đồng hành, cùng người dân tham gia lao động sản xuất để mang lại vụ mùa bội thu; đây là dịp tôn vinh những nét đẹp, giá trị bản sắc văn hoá truyền thống, là hoạt động giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc.
?Tại ngày Hội sẽ diễn ra các hoạt động chính như:
✅Nghi thức Lễ Sú Khon Khoài (cúng hồn Trâu);
✅Trình diễn nghệ thuật xoè Lự với sự tham gia của 200 nghệ nhân, diễn viên học sinh.
✅Sôi động, hấp dẫn qua các phần thi: Thi trâu đẹp; Thi ẩm thực; thổi xôi và trang trí mâm xôi màu; Thi giã gạo; Thi đan lát sản phẩm từ tre; Thi bắt cá suối; Thi kéo sợi; Thi đấu các môn thể thao dân gian như: Đẩy gậy; Kéo co; đi cà kheo…
✅Ngoài ra, xuyên suất lễ hội, nhân dân và du khách còn được thưởng thức những màn trình diễn nghề dệt thổ cẩm cẩm qua những đôi bàn tay khéo léo của người phụ nữ dân tộc Lự, Trình diễn nhuộm răng đen. Tham quan không gian trưng bày nông sản địa phương và trưng bày sản phẩm truyền thống văn hóa dân tộc Lự; Giao lưu văn nghệ và các trò chơi dân gian.
?Lễ hội Sú Khon Khoài và trình diễn nghề Dệt thổ cẩm lần thứ II, xã Bản Hon năm 2024 – nơi bảo tồn, gìn giữ các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Lự.
(Video: Cầm Thanh - Trung tâm VHTT&TT Tam Đường)